Để khởi đầu cho việc sở hữu một tên miền tốt, bạn cần hiểu tên miền là gì? và làm sao lựa chọn tên miền tốt. Dưới đây là những thông tin bổ ích cho bạn để bắt đầu đăng ký cho mình một tên miền hiệu quả.

ten mien soc trang

Định nghĩa tên miền

Tên miền là một tên riêng bằng các ký tự cách nhau bởi dấu chấm dùng để đại diện cho nguồn tài nguyên trên Internet mà thường được đánh số bằng địa chỉ IP và được kiểm soát thông qua các hệ thống quản lý tên miền (DNS).

Về mặt thương hiệu, theo định nghĩa của Tổ chức sở hữu trí tuệ thế giới WIPO:  tên miền là một dấu hiệu đặc biệt để nhận biết một sản phẩm hàng hoá hay một dịch vụ nào đó được sản xuất hay được cung cấp bởi một cá nhân hay một tổ chức.

Các cấp của tên miền

Tên miền cấp cao nhất, cấp 1, là phần đuôi đứng bên phải dấm chấm (.) cuối cùng, và phần đuôi này thường là mã các quốc gia, lãnh thổ hay những mã chung do tổ chức ICANN quản lý. Mọi tên miền đều phải chứa tên miền cấp 1. Ví dụ các tên miền: www.congtyban.vn, www.congtyban.com, www.congtyban.net thì trong đó vn, com, net là tên miền cấp 1.

Tên miền cấp 2 trở đi là phần tên miền tương ứng theo trình tự từ trái sang phải tính từ tên miền đầu tiên phân cách với tên miền cấp 1, nó thường là tên của tổ chức hoặc phân loại tổ chức của các quốc gia, lãnh thổ. Ví dụ các tên miền: www.congtyban.com, www.congtyban.com.vn thì trong đó congtyban ở tên miền thứ nhất và com ở tên miền thứ hai tên miền cấp 2.

Các ký tự được cho phép khi đặt tên miền

Tên miền có tối đa 63 ký tự ở mỗi cấp, cho phép sử dụng các ký tự in hoa từ A đến Z, in thường từ a đến z, các chữ số từ 0 đến 9 và ký tự gạch ngang "-", nhưng không cho phép sử dụng ký tự "-" ở đầu hoặc cuối tên miền.

Cách lựa chọn tên miền hiệu quả

Khi lựa chọn tên miền, bạn cần chú ý đến những điều sau để làm cho tên miền của bạn dễ tìm thấy trên Internet và gây ấn tượng với khách hàng:

    Nên đặt tên ngắn gọn và dễ nhớ. Ví dụ: tên viết tắt của công ty, nhãn hiệu, sản phẩm, ...
    Nên đặt tên có liên quan đến tên công ty, thương hiệu, sản phẩm, ngành nghề, lĩnh vực hoạt động kinh doanh
    Nên đặt miền hướng vào đối tượng khách hàng của bạn
    Nên tránh đặt tên tương tự, gây nhầm lẫn với các tên miền khác
    Nên đặt tên sao cho khó viết hoặc gõ sai
    Nếu được thì nên mua các tên miền cùng tên nhưng khác phần đuôi để tránh bị lợi dụng. Ví dụ: www.congtyban.com, www.congtyban.net, www.congtyban.org
  

Nếu bạn có ý định kinh doanh hay quảng bá trên Internet, hãy chọn cho mình tên miền phù hợp và đăng ký bảo vệ nó từ bây giờ với khoản phí rất nhỏ.